Accelerated Mobile Pages là gì ?

Bạn tự hỏi Accelerated Mobile Pages là gì ? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn.

Ngày nay nếu bạn duyệt web trên điện thoại di động của bạn, bạn sẽ mong đợi những hình ảnh bắt mắt, đồ họa phong phú, di chuyển mượt, hình ảnh chuyển động các hiệu ứng chuyển tiếp nhanh, tất cả phải được tải 1 cách nhanh chóng. Và tin tốt là Google đang làm rất nhiều công nghệ tiến bộ để hướng tới việc nhanh hơn và mượt mà hơn trên các nền tảng và trình duyệt. Tuy nhiên, ngay cả với những cải tiến, rất nhiều trang web vẫn sẽ không thể có những trải nghiệm nhanh chóng cho người dùng.

Bạn thử nghĩ xem bạn đang đứng ở một trạm xe buýt và nhấp vào liên kết về 1 thức ăn trên Twitter của bạn. Bạn chờ 5 giây. Bạn tiếp tục chờ 10 giây. Lúc này trong đầu bạn sẽ giữ 1 suy nghĩ lạc quan là sự chờ đợi của bạn sẽ được đáp lại bằng những nội dung tuyệt vời nên liên kết đó cần thời gian chuẩn bị quá lâu. Nhưng ngay sau đó, hiện thực sẽ phải làm bạn thất vọng. Một màn hình hiển thị các ô kẽ đầy đủ yêu cầu bạn mua kem chống nắng, một đoạn hội thoại kêu gọi bạn nhất nút “like”. Các nội dung quảng cáo này làm trang bạn đang xem trở nên rất chậm, thậm chí bạn không thể di chuyển gì được trên trang. Và chưa hết đâu, những đoạn mã chạy nền phát sinh sẽ làm tiêu hao pin điện thoại di động của bạn từng giây. Hay những đoạn mã chạy nền này sẽ làm đứng lại mọi thứ và bạn không thể tiếp tục xem trang bạn đang muốn xem nữa. Chắc chắn bạn sẽ rất tức giận với tình trạng này. Và vì tức giận, bạn sẽ không quan tâm đến liên kết hay trang này nữa và bạn sẽ bấm tắt nó đi. Các nghiên cứu cho thấy 40% người dùng thoát ra chỉ trong vòng 3 giây chờ tải trang hoặc sẽ quyết định cài đặt phần mềm chặn quảng cáo. Và các nhà xuất bản sẽ bị thất vọng vì họ đã không có cơ hội cho bạn thấy các quảng cáo có liên quan khác để giúp họ chi trả cho những nội dung miễn phí khác. Việc nhấn nút off ( thoát ra ) là một tình huống cực kỳ tồi tệ. Bạn đang thất vọng vì bạn đã không nhận được để. Một phần mềm ngăn chặn quảng cáo sẽ giúp ích cho người đọc rất nhiều nhưng sẽ làm hại mô hình kinh doanh của các nhà xuất bản phụ thuộc vào quảng cáo để giúp họ chi trả cho nội dung đã cung cấp. Có một sự thật là các nhà xuất bản không bao giờ mong muốn làm chậm những trang của họ. Họ thêm vào tất cả các tính năng bổ sung để cố gắng sinh lời từ các trang web của họ và thu hút ngày càng nhiều đọc giả để giúp giữ trang web của họ trên thương trường.Và bây giờ họ mắc kẹt ở tình huống này, họ cần phải quyết định giữa việc cải thiện trải nghiệm người dùng tập trung vào tiền tệ hay là giữ chân người dùng trở lại trang của họ. Những điều đó sẽ dẫn đến một trang web không thật sự tạo được thiện cảm với người dùng. Và các nhà xuất bản đã cố gắng để đưa ra giải pháp về cách trình bày nội dung và họ phải thực hiện một giải pháp tùy chỉnh cho mỗi nền tảng đơn lẻ. Và vì như thế, nội dung của bản có thể không được tìm thấy thông qua các công cụ tìm kiếm hoặc liên kết đến từ các webiste khác.

Kết quả là “bye bye” việc mở website. Hoặc giải pháp là bạn có thể tạo ra một ứng dụng thuần nhất nhưng sẽ mất rất nhiều lợi thế mà một trang web có thể cung cấp. Điều này không hấp dẫn hoặc còn có thể gây nên tồi tệ hơn. Chúng ta cần có một giải pháp đơn giản và thanh lịch, một cách mới để thực hiện và đảm bảo sắp xếp các nội dung trang web đẹp và nhanh chóng. Và giải pháp này cần được xây dựng trên website đang hoạt động mà không cần phải làm mới một website khác.

Điều này cho phép tất cả mọi người có thể tham gia và cộng tác. Và giải pháp đó mang tên Accelerated Mobile Pages, viết tắt là AMP. Dự án AMP cải thiện đáng kể hiệu suất của việc mở website trên điện thoại di động, việc tải 1 trang dường như là ngay tức thời. Đây là một sáng kiến mã nguồn mở dựa trên công nghệ web hiện có và được xây dựng với sự hợp tác với nhiều đối tác khác nhau. Thật ra, một trang AMP chỉ là một trang HTML đơn giản với những bổ sung mới.

Không cần tiến trình xây dựng, không cần các bước thêm vào đặc biệt. Vì vậy, nó không đòi hỏi nhiều công việc phải thêm vào, không giống như phải xây dựng các ứng dụng tùy chỉnh. Mỗi tài liệu AMP bao gồm thư viện AMP JS JavaScript cung cấp tối ưu hiệu năng bằng cách thêm vào các chuẩn được xác nhận và một vài quy luật quan trọng trong việc đánh dấu.

Khi nhìn vào một tài liệu AMP, sự khác biệt lớn nhất mà bạn thấy là một số yếu tố, như các thẻ hình ảnh được thay thế bằng các thành phần tùy chỉnh. Điều đó được thựực hiện để đảm bảo ở trong luồng nhanh nhất trong 2 tình huống quan trọng. Thứ nhất, nó cho phép AMP JS kiểm soát chuỗi tải vào và ưu tiên các yếu tố nhất định cùng với các chuỗi khác. Trong thực tế, điều này có nghĩa rằng hầu hết nội dung của bên thứ 3 và những nhân tố phía dưới nền được nạp sau khi nội dung chính đến.Vì vậy, những đọc giả của bạn có thể đọc ngay sớm nhất có thể. Thứ hai, thuộc tính của AMP có thể điều chỉnh đúng yêu cầu chiều rộng, chiều cao, hoặc tỉ lệ khác. Bằng cách này, AMP JS biết chính xác làm thế nào trang của bạn sẽ trông như thế nào trước khi có bất kì nội dung nào được nạp, và có thể căn chính trang 1 cách thuận lợi. Điều này ngăn cản được các flash của nội dung trên trang web, sự xấu xí của 1 website được tải nửa chừng và sau đó phải làm đủ các động tác bổ sung mà trình duyệt làm điều này có thể bị chậm.

Và bởi vì AMP JS đi kèm với một trình xây dựng xác nhận giống như là giao diện điều khiển, nó đảm bảo các nhà phát triển ở trong luồng nhanh chóng. Trên một trang AMP, nội dung luôn luôn là vua, và trải nghiệm người dùng là hoàng hậu. Đọc giả rất yêu thích các nội dung nhanh chóng. Và AMP cho phép các nền tảng như Google, Twitter, Pinterest hay Linkedln hiểu một thực tế rằng nội dung là cần phải nhanh chóng và từ đó có thể hứa hẹn rằng người dùng sẽ quay trở lại tiếp tục sử dung. Nếu tôi biết tôi chỉ mất 5 giây để đọc bài viết này, tôi muốn làm điều đó thường xuyên nhiều hơn với nhiều bài viết hơn. Tôi đang hạnh phúc. Các nền tảng đang hạnh phúc vì tôi đang hạnh phúc. Và các nhà xuất bản đang hạnh phúc vì họ cho tôi thấy nhiều nội dung hơn. Và chỉ cần như thế, mọi người đều thắng.

Hãy đón xem các bài viết tiếp theo về AMP để có thể tự viết 1 trang AMP cho chính bạn !

 

 

Accelerated Mobile Pages là gì ?
5 (100%) 4 votes

Bình luận