Progressive Web Apps là gì ?

Progressive Web Apps là gì ? Cụm từ “Progressive Web Apps”  viết tắt là PWA được Google phát triển và mô tả nó đến mọi người 1 cách ấn tượng bằng câu nói :

” Progressive Web Apps sử dụng khả năng của một website hiện đại để cung cấp 1 trải nghiệm như là 1 ứng dụng ( hay còn gọi là 1 app ) đến với người dùng”.

Thật là 1 điều thú vị khi nghe các chuyên gia của Google mô tả về PWA như vậy ! Một website nhưng lại có thể được gọi là 1 ứng dụng ( app ) và mang được những tính chất của 1 ứng dụng ( app ) vào trong nó. Webiste trên di động của bạn sẽ trở thành 1 ứng dụng trên di động của bạn ! Các thành viên ở công ty Builtvisible ở Luân Đôn đã có 1 cuộc thảo luận thú vị và họ đã đặt ra 1 câu hỏi : Xây dựng thương hiệu cần có 1 ứng dụng ( app ) và một website hay là cần PWA ?

Nếu các bạn chưa hiểu rõ 1 về 1 ứng dụng ( app ) trên di động, chúng tôi sẽ nói lại 1 chút về app là thế nào. Một app trên di động là 1 ứng dụng được rất nhiều các nhà phát triển xây dựng và mang nó đến cho người dùng thông qua các cửa hàng ( store ) như Google Store, Apple Store hay Windows Store. Ngoài ra còn các cửa hàng ( store ) khác được các nhà phát triển khác xây dựng. Thị trường app là rất đa dạng, phát triển rất nhanh và cạnh tranh cao. Sử dụng app trên di động là xu hướng tất yếu của người dùng. Vì vậy app là rất phổ biến !

PWA mang đến trải nghiệp như là một app trên di động nghĩa là nó sẽ mang đến những thứ như tính năng thông báo ( push notifications ), đồng bộ hóa ( sync ), làm việc ngoại tuyến, mang một dáng vẻ thiết kế như là 1 app thuần nhất và có thể được đặt trên màn hình chính ( home screen ) thiết bị di động của bạn. Đây là những điều mà trên website của chúng ta không thể có sẵn được. Nhưng nhờ vào sự hỗ trợ nhiều hơn của các trình duyệt và các thông số cải tiến trên HTML5 và tiến bộ của JavaScrip, chúng ta có thể bắt đầu tạo ra những chức năng này.

Trên tất cả, Progressive Web Apps mang những tính chất sau :

 • Cấp tiến : Làm việc được với tất cả người dùng, bất kể sự lựa chọn trình duyệt nào vì chúng được xây dựng với sự tăng cường cấp tiến như là một nguyên lý cốt lõi.
 • Dễ dàng phản hồi, đáp ứng : Phù hợp với tất cả hình thức thiết bị như máy tính để bàn, điện thoại di động, máy tính bảng hay bất cứ thiết bị gì tiếp theo.
 • Khả năng kết nối độc lập : Được cải thiện bởi SWs ( Service Workers ) để có thể làm việc độc lập ( offline ) hoặc trên mạng chất lượng thấp.
 • Giống như một ứng dụng ( app ) : Giúp cho người dùng cảm thấy và tương tác theo phong cách và định hướng như một ứng dụng vì chúng được xây dựng trên mô hình ứng dụng.
 • Tươi mới : Luôn được cập nhật liên tục ( up-to-date ) nhờ vào quá trình cập nhật của SWs ( Service Workers ).
 • An toàn : Được phục vụ thông qua HTTPS để ngăn chặn việc rình mò đảm bảo nội dụng đã không bị giả mạo.
 • Có thể được tìm thấy, nhận dạng : Được nhận biết như là ứng dụng nhờ vào biểu hiện của W3C và phạm vị đăng ký của SWs ( Service Workers ) cho phép các công cụ tìm kiếm tìm thấy chúng.
 • Tương tác lại : Dễ dàng tương tác lại thông qua tính năng thông báo ( push notification ).
 • Có thể được cài đặt : Cho phép người dùng “giữ” ứng dung họ thấy hữu ích nhất trên màn hình chủ mà không bị rắc rối gì từ các cửa hàng ứng dụng.
 • Có thể chia sẽ : Dễ dàng chia sẻ thông qua URL và không cần cài đặt phức tạp.

Sẽ tốn một chút thời gian để giải nén phần “giống như là ứng dụng” trong đó. Về cơ bản, có 2 phần của một PWA : SWs ( Service Workers ), vỏ kiến trúc của ứng dụng. Google định nghĩa điều này như :

“…HTML tối giản, CSS, và giao diện người dùng JavaScript mạnh mẽ.Vì là vỏ kiến trúc của ứng dụng nên :

 • Tải nhanh
 • Có thể được cache
 • Tự động hiển thị nội dụng

…”

Phương pháp này cho phép tải nội dụng với tốc độ cực kỳ nhanh chóng so với nhận thức của con người. Chúng ta có thể có được 1 thứ giống như trang web của chúng ta hiện ra gần như ngay lập tức trước mặt người dùng. Trang này sau đó sẽ đi và lấy các nội dung và mọi thứ hoạt động tốt. Rõ ràng, nếu chúng ta đã làm việc theo cách này trong thế giới thật, chúng ta có thể chạy các vấn đề về SEO 1 cách nhanh chóng. Nhưng vấn đề này không phải là chủ đề cho bài viết này nên chúng ta sẽ tham khảo sau.

 

Progressive Web Apps là gì ?
5 (100%) 5 votes

Bài viết liên quan

Bình luận